Trồng cây Tràm

0
9

Công dụng:Gỗ dùng để làm cọc cừ trong xây dựng, làm nhà, đóng đồ dùng, đốt than…Lá cất tinh dầu làm dược liệu, vỏ xảm thuyền.

Kỹ thuật giống:

Tràm ra hoa quanh năm ở Đồng Bằng Sông cửu Long và vùng bán ngập nước ở vùng núi đá vôi Ninh Bình, tuy nhiên khi vẫn có 1 mùa nở hoa chính là vào tháng 7 – 8 và thu quả tháng 4-6 năm sau. Thu hái quả khi vỏ quả chuyển màu từ xanh sang hơi vàng hoặc màu mốc sẫm, nhìn đầu quả thấy bắt đầu có hiện tượng nứt nhẹ. Khi tách quả nhìn thấy hạt và mày có màu vàng nhạt, nhìn bằng mắt thường khó phân biệt được mày và hạt.

Xem thêm: >>> Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trám trắng bằng phương pháp ghép 

Quả sau khi thu hái ủ thành đống 2-3 ngày cho quả chín đều, sau đó rải đều ra phơi dưới nắng nhẹ để tách hạt, thu hạt hằng ngày bằng cách sàng để loại bỏ vỏ quả. cứ 6- 7 kg quả được 1 kg hạt, tỉ lệ nẩy mầm ban đầu cao trên 90%..

Hạt được bảo quản trong kho lạnh 5 -10oc, thời hạn bảo quản có thể gữi được trên 5 năm

Khi gieo ngâm hạt trong nước ấm (35 – 40oc) để nguội dần 6-10 giờ, hạt nẩy mầm nhanh trong khoảng 3-7 ngày. Không nên gieo hạt quá mau vì cây con rất dễ bị nấm. Luống gieo hạt được xử lý nấm cẩn thận, sau khi gieo hạt cần phun thuốc trừ nấm định kỳ tuần 1-2 lần

Kỹ thuật trồng:

Thích hợp nơi có nhiệt độ trung bình 26 – 27 0 C, lượng mưa 1.500 – 1.800mm

Đất ngập phèn, pH: 2,5 – 3,0, thành phần cơ giới nặng, ngập trung bình 4-5 tháng trong năm.

Mọc được ở đất ngập vùng núi đá vôi, đất xám, đồi núi ít chua, pH: 5-6.

Hạt giống phong phú, thu hái ở rừng giống chuyển hoá và các xuất xứ đã được công nhận.

Trồng tập trung.

Trồng theo tiêu chuẩn ngành về kỹ thuật trồng bằng cây con có bầu, cây con rễ trần hoặc gieo hạt thẳng, mật độ dày 10.000 – 20.000 cây/ha.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận