Quan điểm Phật giáo về nuôi chim cảnh hay cá kiểng

0
9

Nhà Phật cho rằng, việc nuôi dưỡng chim cảnh hay cá kiểng làm mất tự do của chúng là điều không nên

Băn khoăn vì đã lỡ nuôi

Rất nhiều người sau khi tiếp xúc với giáo lý của nhà Phật biết được vấn đề cần tôn trọng sự tự do, bình đẳng của tất cả chúng sanh, nên tránh việc tác động trực tiếp hay giản tiếp đến sự sống chết của những sinh vật khác.

Từ những điều này khiến họ cảm thấy bối rối vì không biết phải làm sao khi đã và đang nuôi những chú cá kiểng trong bể cá hay chim cảnh nhốt trong các lồng ở gia đình.

Chị Hoàng Thị Thanh, quận Bình Tân (TPHCM) tâm sự: “Trong nhà có cô con gái rất thích nuôi cá kiểng để giải trí. Cháu cho rằng mỗi khi đầu óc cháu bị căng thẳng vì học tập thì thích ngắm các chú cá bơi lội trong bể. Tuy nhiên khi chị đến chùa quý thầy khuyên là không nên vì làm thế là làm mất tự do và làm chúng dễ bị chết nên chị muốn đem thả nhưng con không cho”.

Trong khi chị Thanh đang băn khoăn với việc nuôi cá cảnh thì anh Hoàng Trọng Tín, quận Bình Thạnh (TPHCM) lại bối rối với số chim cảnh lâu nay anh vẫn nuôi.

Theo anh Tín, ngay từ nhỏ anh rất thích nuôi chim cảnh, vì thế hễ ở đâu có chim đẹp, hót hay là anh tìm đến mua để chơi. Tuy nhiên, một lần vào chùa Hoàng Pháp (Hóc Môn) được nghe quý thầy giảng về việc sát sanh, bắt chim nhằm thỏa mục đích cá nhân của con người.

Việc bắt chim về nuôi cảnh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng. Những chú chim mẹ sẽ lìa đàn con, chim chồng mất vợ. Ngay như giọng hót của những con chim ngoài tự nhiên bao giờ cũng hay hơn trong lồng thường có sự u uất trong đó… Tự nhiên anh cảm thấy lo lắng và không biết phải làm sao cho đúng?

Còn chị Đoàn Xuân Nguyên (quận Tân Bình) có người bạn đi công tác mua được 2 con hồng chướng (1 xanh, 1 đỏ) và 1 con chim sáo rất đẹp về khoe. Vì là một Phật tử nên chị hiểu vì sao không nên nuôi chim cảnh hay cá kiểng.

Chị Nguyên tâm sự: “Lúc đó tôi lựa lời khuyên với bạn, người ta đi mua chim, cá phóng sanh giải bớt nghiệp, còn bạn thì lại đi mua về như thế không tốt. Tuy nhiên dù nói thế nào người bạn cũng không chịu thả, vì cho rằng để có mấy con chim này đã tốn không ít tiền và thích nuôi chúng”.

Tránh được nên tránh, còn không phải chăm sóc tốt

Nói về vấn đề này, Sư Thích Giác Nhường ở Tịnh xá Trung Tâm cho rằng: Đã nói cá nước, chim trời, đây chính là môi trường sống tự nhiên của những loài này. Chúng sống ở đây mới tự do, đúng với tự nhiên.

Khi con người bắt chúng để nuôi, phục vụ cho sở thích của cá nhân nhằm phục vụ phong thủy hay giải trí, thì đã làm nó xa rời môi trường tự nhiên, bị bắt vào lối sống gượng ép.

Dù việc làm này không tác động khiến chúng chết ngay nhưng chúng ta là Phật tử thì nên hạn chế bắt chúng sanh khác để làm vật nuôi, không thể vì sự vui, giải trí, mục đích của mình mà thay đổi môi trường sống, hạn chế lối sống tự do, làm cho những sinh vật này cảm thấy khó chịu, khiến chúng đau khổ.

Theo sư Giác Nhường, đối với những người đã và đang nuôi cá kiểng hay chim cảnh thì nên chăm sóc, đảm bảo môi trường sống tốt, cho chúng ăn đẩy đủ… vì dù sao những con vật này đã thích nghi trong môi trường này rồi. Nếu chúng ta đem chúng thả về tự nhiên có thể lại khiến chúng không biết phải tồn tại như thế nào khi đã quen có thức ăn ngay bên cạnh.

Bên cạnh đó người Phật tử cũng nên thường xuyên cầu nguyện cho chúng nếu mất đi có thể thoát khỏi nghiệp làm thân cá, thân chim… vươn lên một cảnh giới khác.

Ngoài ra những người chơi cá kiểng hay chim cảnh nên cẩn thận đừng làm chúng chết. Cần tránh nuôi những con lớn và con bé, có thể xảy ra hiện tượng cá lớn nuốt cá bé, sát hại lần nhau. Tránh việc nuôi cá, nuôi chim để đem đi đá nhau, cá độ cờ bạc… điều này không chỉ ảnh hướng đến chính cuộc sống của người nuôi, mà còn tác hại xấu cho xã hội.

Hoài Lương

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận