Nuôi Họa mi trong aviary

0
9

Aviary là cách mà “dân chơi” thường gọi những chuồng chim cảnh lớn, nuôi chim kiểu tập thể, bên trong trang trí cây xanh, hồ nước, tổ chim..

Tuỳ theo điều kiện và thẩm mỹ của mỗi người mà các kích thước Aviary có thể to nhỏ và cách bài trí khác nhau…Hình thức Aviary giúp tạo ra một chốn thiên nhiên thu nhỏ cho chim họa mi tồn tại giữa cuộc sống con người, khiến chúng vui vẻ hơn là sống đơn độc trong từng chiếc lồng con tù túng.

“Tôi để ý khi có bạn, lũ chim họa mi siêng hót hơn mà lại không mất quá nhiều công để dụ chúng. Khi phải đi xa, về đến nhà nghe chim hót râm ran chào đón là quên hết mệt nhọc” – anh Nguyễn Văn Quân (tổ 4, khu 1, phường Hồng Hà, TP Hạ Long), một người yêu chim cảnh và mới chuyển sang thú chơi lồng Aviary, cho biết.

Trong một Aviary thường có nhiều chim và mỗi chú lại có một tính nết, thói quen ăn uống khác nhau. Vậy nên phải lựa chọn các loài phù hợp để  chúng không đấu đá nhau tranh giành lãnh địa.

Những người chơi lâu năm thì kiên trì hơn trong việc tìm cách vận dụng kiến thức sinh học để thuần hoá các loài chim hoang dã, cho phối đẻ chim non để phát triển giống. Giống chim để nuôi trong Aviary thích hợp nhất có lẽ là họ Finch, đây là giống chim cảnh nhỏ có tập tính sống theo bầy đàn ngoài tự nhiên và thức ăn thì giống nhau nên rất thuận tiện cho người chăm sóc.

Ngoài ra chúng còn có sắc lông đa dạng, phù hợp với phong cảnh trong chuồng. Kiến thức, kỹ năng cộng với đam mê là những yếu tố quan trọng hàng đầu mà một người chơi Aviary cần có, đặc biệt phải nắm rõ tập quán, tính nết của những chú chim nuôi chung trong lồng.

Chẳng hạn, hoạ mi là loài ưa sống gần mặt đất, vì thế nơi ở của chúng khá thấp và ít ánh sáng; còn loài vẹt có mỏ cứng, thích leo trèo và cực kỳ hiếu chiến. Chúng không chịu sống chung và sẵn sàng lao vào đánh nhau với cả những con chim lớn hơn mình. Vì thế, nuôi loài chim này nên cho ở ghép đồng loại nhiều màu lông khác nhau như anh Quân đang nuôi tại 1 trong 2 chiếc lồng Aviary.

Tuy một lồng Aviary lớn hơn nhiều những lồng chim bình thường nhưng không có nghĩa ở phố xá không nuôi được. Một ngôi nhà ở phố vẫn có thể làm một Aviary xinh xắn để trước nhà với dòng suối nhỏ vắt ngang, nhành dây leo xanh um lá, có tiếng chim thánh thót vui tai.

“Trong cuộc sống hối hả như hiện nay, những lúc rảnh rỗi ngồi ngắm nhìn đàn chim bay nhảy trong Aviary để thư giãn thì cũng là một trong những phương pháp giảm stress hữu hiệu đó chứ” – anh Quân vui vẻ nói.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận