Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây óc chó

0
9

Cây óc chó khá thông dụng với những vùng như Lào Cai, Phó Bảng, Hà Giang, Cao Bằng,….đây là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, chính vì thế tham khảo kỹ thuật trồng cây óc chó dưới đây để có thêm kinh nghiệm.

Đặc điểm của cây óc chó:

Đây là loài cây sống lâu năm có chiều cao lên tới 30m, thân cây có vỏ nhẵn, và có màu tro, lá của cây óc chó dài tới 40cm, kép lông sẽ, thường có từ 7 tới 9 lá chét, không cuống, hình trứng thuôn hoặc tròn dẹp một phía, khi vò ra có mùi hăng đặc biệt, Hoa đơn tính, màu lục nhạt, hoa đực xếp thành đuôi sóc thõng xuống, hoa cái xếp từ 2 tới 5 cái ở cuối các nhánh.

Cây óc chó mọc ở đâu?:

Thường thì cây óc chó rất kén đất và vì vậy cây ở nước ta rất ít vùng có thể trồng được cây óc chó, cây thường trồng trên đất có độ PH =7 là thích hợp nhất và đất da màu mỡ, chính vì thế nên có các vùng núi phía bắc mới có thể trồng được cây óc chó.

Đào hố:

Để cho cây có thể đứng vững hơn và có thể phát triển nhanh hơn thì bạn nên đào hố rộng và sâu với chiều dài của rể của cây, khi cây phát triển thì sẽ đủ chất dịnh dưỡng và tạo ra cho cây lực phát triển tố hơn.

Thời gian trồng:

Cây óc chó rất kén đất trồng và thời gian trồng, vì vậy bạn nên trồng cây óc chó vào đầu mùa thu và mùa xuân là 2 mùa có thể trồng cây óc chó phát triển tốt nhất.

Cách trồng cây óc chó:

Sau khi mà bạn đã chuẩn bị hố đào xong thì bạn bắt đầu cho đất và phân bón xuống hố và lấp đầy lại và cho cây vào và trồng, bạn nên trồng cách lớp phân bên dưới nhé, để cho rể của cây không bị xót khi chạm vào phân và tạo điều kiện cho cây phát triển tốt hơn , sau khi bạn trồng xong thì bạn lèn đất cho thật chặt  và tưới đẩm nước cho bộ rể nhanh phát triển hơn.

Đối với cây còn bé thì bạn không cần phải làm chạng chống đỗ. Nhưng đối với cây lớn khoảng trên 1 năm thì bạn nên làm chống đỗ cho cây , để giữ cây có thể đứng vững trong thời kỳ lớn của cây.

Chăm sóc:

Và trong quá trình trồng và chăm sóc cây óc chó thì bạn thường xuyên phải cắt tỉa những cành kém phát triển tưới tiêu hợp lý của người trồng để cây nhanh trưởng thành và phát triển tốt.

Cây óc chó thường rất ít sâu Bệnh nên trong quá trình bạn cũng không  phải quá lo lắng về sâu bệnh hại cây, bạn nên chăm sóc cho cây tốt, và thường xuyên dọn vệ sinh xung quanh gốc của cây để giúp cây tránh được những loài sâu đục thân cây

Cây cho hoa vào khoảng đầu mùa xuân, đến cuối tháng 8 quả óc chó bắt đầu nứt lớp vỏ xanh dầy. Thời gian thu hoạch sẽ bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 11, những nông dân ở đây sẽ tiến hành thu hoạch bằng cách dùng xe chuyên dụng, xe sẽ  lắc cây và hàng ngàn trái sẽ rụng xuống mặt đất, người nông dân sẽ thu lượm quả óc chó và đem vào nhà máy.

Nếu có ý định canh tác loại cây này hãy tìm hiểu kỹ về điều kiện ngoại cảnh để xem địa phương bạn có thích hợp hay không sau đó mới tiến hành trồng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận