Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua thân gỗ

0
12

Cà chua thân gỗ được quảng bá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chữa bệnh, giá cà chua lên đến 1 triệu đồng/kg.

Chia sẻ trên báo Dân Việt, TS Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết ông là người đầu tiên mang giống cây cà chua thân gỗ từ Anh về và bắt đầu trồng ở Lâm Đồng từ năm 2014. Cà chua thân gỗ được đánh giá là cây siêu quả, trồng một lần có thể thu hoạch từ 8-12 năm.

Tháng 4/2017, theo quảng cáo của một số điểm bán hàng, mỗi kg cà chua thân gỗ tên là Tamarillo có giá lên đến gần 1 triệu đồng. Nhiều điểm bán lý giải, loại cà chua này hiếm, có công dụng tốt cho sức khỏe, thậm chí ngăn ngừa, phòng tránh ung thư nên giá bán rất cao.

Các yêu cầu về điều kiện khí hậu:

+ Nhiệt độ : Cà Tamarillo cần điều kiện khí hậu nóng cũng như là độ ẩm cao.Nhiệt độ tối thiểu quanh năm là 100C và thấp nhất 150C trong giai đoạn phát triển từ tháng 11 đến tháng 5.

+ Sương giá: Cây rất nhạy cảm với sương giá. Sương giá có thể gây tổn thương mô và giảm thu hoạch tiềm năng của cây trưởng thành hoặc gây tổn hại cho cây mới trồng. Sương giá nặng kéo dài có thể gây chết cây, thậm chí là những cây đang phát triển tốt.

+ Gió/Che chắn: Việc che chắn tốt rất quan trọng để giúp cây phát triển nhanh vì cây rất giòn, lá lớn mềm và có xu hướng cắm rễ cạn nên khi tiếp xúc với gió mạnh có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Nên thành lập một vành đai che chắn bằng những loại cây khỏe cho khu đất trước khi trồng để giúp cản bớt gió và giữ ấm cho khu đất, cũng như giữ ẩm cho đất vào mùa khô.

+ Chiếu sáng: Cà tamarillo ưa điều kiện chiếu sáng cả ngày.

+ Lượng mưa: Việc giữ ẩm cho gốc cây trong suốt mùa sinh trưởng thật sựu cần thiết.Chúng yêu cầu điều kiện độ ẩm cao hợp lí để phát triển trái và chín trái.Ở những nơi có lượng mưa không đủ có thể đầu tư hệ thống thủy lợi.

YÊU CẦU ĐẤT

+ Loại đất: Cà Tamarillo cần loại đất thoát nước tốt, đất sét pha cát màu mỡ cũng với mức độ phân hữu cơ hợp lí để giúp duy trì độ ẩm cho đất qua thời kì khô hạn. Các loại đất sét nặng, thoát nước kém hoặc đất đá giữ ẩm kém không thích hợp để canh tác cà Tamarillo.

+ Thoát nước: Thoát nước tốt là điều kiện cần thiết cho sản xuất cà Tamarillo vì chúng cực kì nhạy cảm với đất nghèo khí và chịu những thiệt hại nặng nề trong điều kiện đất ngập nước kéo dài.Việc ngập úng có thể làm rễ cây bị nấm và thối rễ.

+ Kiểm tra pH và đất: Cần thực hiện việc kiểm tra đất ban đầu để thiết lập nên một nhu cầu dinh dưỡng và pH hợp lí. Cây có ngưỡng pH từ 5,8-6,5.

+ Khoảng cách gieo trồng:

Khoảng cách trồng giữa hai cây: 2-3m

Khoảng cách trồng giữa hai hàng: 4,5-5m.

THÀNH LẬP MÙA VỤ

Lựa chọn giống

Cà Tamarillo có thể được gieo trồng từ hạt hoặc từ việc chiết cành.Tùy thuộc vào nguồn giống sẽ ảnh hưởng đến chiều cao và hình dáng của cây.Ví dụ, cây giống gieo từ hạt sẽ cho ra cây thẳng, cao chúng ta cần cắt bỏ ngọn để cây cho ra nhiều cành nhánh.Nên mua cây ở những nơi bán giống uy tín, chọn những cây to khỏe, lá không bị xây xát hay dập nát và không có vấn đề về sâu bệnh.

Thời gian trồng

Hầu hết các tháng trong năm ở Việt Nam đều có thể trồng được.Tuy nhiên, ở những vùng có hiện tượng sương giá thì khoảng thời gian từ giữa tháng 11 là thích hợp nhất vì lúc này nhiệt độ đang ấm dần lên và khoảng thời gian lạnh đã qua đi.

Canh tác

Cần đảm bảo cỏ dại lâu năm và vấn đề về thoát nước đã được xử lí.Nên lưu ý đến vấn đề thoát nước trong suốt quá trình canh tác.

Cắt tỉa

Việc cắt tỉa cây giúp cân bằng tổng sản lượng và kích thước quả. Những cây không được cắt tỉa sẽ cho ra quả  nhỏ, năng suất thu hoạch sẽ không cao.

Nên cắt bỏ những cành già, chết và cành bị sâu bệnh.Để thúc đẩy tăng trưởng mới, bạn cũng nên cắt giảm những cành bên để tạo thành một bộ tàn nhánh cơ bản.

Việc cắt tỉa nên được thực hiện sau mùa thu hoạch. Kết quả sau khi cắt tỉa là trái có thể nhỏ nhưng năng suất và kích thước quả sẽ cao hưn vào mùa quả sau.

Sâu bệnh

Cà Tamarillo khá kháng với sâu bệnh, tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro do sản xuất thâm canh, một số loại sâu bệnh phải được kiểm soát. Các biện pháp sử dụng tương tự như cà chua thông thường.

Một số sâu bệnh cần lưu ý:

Virut: Tamarillo mosaic virus (TaMV),…

Tuyến trùng: ,…

Sâu: Rệp, Phấn trắng, sâu cà chua,…

Nấm: Phấn trắng,…

DINH DƯỠNG

Cà Tamarillo có nhu cầu cao đối với Nitơ, kali và Magie.Nó cũng cần cung cấp thêm Phospho ở những vùng đất nghèo Phospho.pH tối ưu cho sự tăng trưởng khoảng 6.

Cà Tamarillo cũng đáp ứng tốt với hàm lượng cao các chất hữu cơ từ các nguồn như phân gia súc, gia cầm,…

CÁCH GIEO HẠT

Hạt cà Tamarillo khá dễ nảy mầm, có thể sử dụng các phương pháp gieo hạt thông thường.

Cây nảy mầm tốt ở nhiệt độ đất từ 24-290C, tốt nhất là 25.50C trong điều kiện được chiếu sáng.Giữ ấm và ẩm.

  • Cách 1: Hạt ngâm ủ trong nước ấm ở nhiệt độ 400C, trong 12h. Sau đó, đem hạt ủ vào khăn ẩm đựng trong hộp. Sau 3 ngày, kiểm tra sự nảy mầm của hạt. Hạt đã nảy mầm đem gieo cấy vô khay hoặc bầu đất.
  • Cách 2: Hạt sau khi ngâm ủ trong nước ấm 400C trong 12h, đem trồng trực tiếp ra đất. Ủ rơm hoặc mùn dừa tươi xốp một lớp mỏng lên trên, chờ sự nảy mầm.

Sau 3 ngày kiểm tra hạt, hạt nảy mầm từ 20 – 25 ngày.

TRỒNG TRONG CHẬU

Cà Tamarillo có thể trồng trong chậu nếu muốn, nhưng chúng sẽ không phát triển quá lớn vì bị giới hạn về không gian.

Những lưu ý để trồng cây trong chậu:

– Tìm một chậu chứa thích hợp. Vì cây phát triển khá to nên khi trồng trong chậu cũng phải chọn chậu có kích thước sao cho cây có thể phát triển được tốt nhất. Một số ví dụ: Chậu sứ, xi măng, gốm, thùng gỗ đủ lớn,…

– Nên đặt cây ở vị trí thích hợp khi cây vẫn còn di chuyển được. Những yêu cầu khi chọn nơi đặt cây: được chiếu sáng tốt, tránh được sương giá (nếu có), chắn được gió.

– Chọn giá thể trồng cây. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại chất trồng nào bạn tìm được, miễn đạt được yêu cầu thoát nước tốt cho cây. Khi trộn giá thể cho cây nên bổ sung thêm một ít phân hữu cơ.

– Cuối cùng, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây, nhưng tránh tưới quá nhiều nước khiến cây bị úng.Hy vọng với những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các bạn chăm sóc thật tốt những cây giống nhà mình và sớm có thành quả thu về nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận