Kỹ thuật trồng tỏi trong thùng xốp

0
5

Tỏi có thể trồng trong bóng râm nhưng bản thân loại cây này lại là cây ưa nắng nên tốt nhất nên tìm chỗ có nhiều nắng trong vườn hoặc ban công để đảm bảo cây sinh trưởng tốt.

Chuẩn bị đất

Sử dụng loại đất giàu mùn, thoát nước tốt và nhiều chất hữu cơ đổ đầy vào thùng xốp đã đục những lỗ thoát nước nhỏ hoặc bồn cây trước khi trồng.

Trồng tỏi

Mùa thu là thời điểm thích hợp nhất để trồng tỏi. Mỗi nhánh tỏi sẽ cho ra một cây tỏi mới, chọn nhánh tỏi càng to để trồng thì cây tỏi lớn lên sẽ cho ra củ càng to. Để tỏi có thể sinh trưởng tốt và không mắc các bệnh nấm mốc, ngâm chúng trong bình nước với một thìa đầy baking soda và một thìa nước rong biển vài giờ trước khi trồng.

Khoảng cách trồng

Đặt các nhánh tỏi xuống lỗ hoặc rãnh sâu 5cm với phần cuống quay xuống dưới và phần đầu quay lên trên. Mỗi nhánh cách nhau từ 12cm đến 16cm (có thể thu hẹp khoảng cách tùy vào diện tích hộp xốp). Tuy nhiên, không nên trồng quá hẹp để đảm bảo cây có thể hấp thụ được đủ chất dinh dưỡng.

Phủ thêm một lớp rơm, cỏ khô hoặc lá khô, mầm cây sẽ trồi lên khỏi lớp phủ sau 4-8 tuần, tùy thuộc vào thời tiết. Chúng sẽ ngừng phát triển vào mùa đông và bắt đầu sinh trưởng trở lại vào mùa xuân. Phủ thêm lớp rơm và cỏ khô vào mùa xuân để giữ ẩm cho đất và ngăn cỏ dại mọc (cỏ dại làm tỏi bị còi cọc và phát triển chậm).

Tưới nước

Tưới nước đầy đủ vào mùa xuân. Trước khi vào hè, quan sát nếu lá cây tỏi chuyển màu vàng thì ngừng tưới để cây phát triển cứng cáp.

 

Hoa

Đến giữa tháng sáu, tỏi sẽ bắt đầu mọc hoa và cuộn tròn lại khi trưởng thành và cuối cùng sẽ duỗi thẳng ra như chiếc gai nhọn dài. Có thể ngắt bớt thân cây tỏi (ngồng tỏi) to khỏe để phần củ phát triển. Có thể dùng ngồng tỏi để chế biến các món xào hấp dẫn.

Bón phân

Bắt đầu bón phân 2 tuần một lần khi lá tỏi phát triển vào mùa xuân (thường là vào tháng 3) và tiếp tục bón cho đến khoảng 15/5 – đây là thời điểm phần củ bắt đầu sinh trưởng.

Thu hoạch

Khi một nửa hoặc ¾ số lá trên thân chuyển màu vàng nâu, thường là vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 (tùy thuộc vào thời tiết) thì bắt đầu thu hoạch. Cẩn thận xới xung quanh gốc rồi kéo củ lên; không nên kéo mạnh khiến tỏi dập nát và dễ thối. Sau khi thu hoạch, đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Buộc 6-10 củ với nhau rồi treo ở nơi râm mát, khô ráo và thoáng gió trong 4-6 tuần. Khi tỏi đã khô hoàn toàn thì cắt bỏ cuống, bỏ vào túi để dự trữ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận