Kỹ thuật thuần dưỡng chim Khướu chỉ sau 1 tuần

0
11

Khướu khi mới bẫy về hoặc mới mua về còn nhát nên đòi hỏi người nuôi chim cảnh phải biết quan tâm, chăm sóc và thuần dưỡng chim một cách từ từ. Hết sức tốn công và kiên nhẫn. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách thuần Khướu hót hay nhé!

Cách chọn chim Khướu hót hay

Yếu tố quan trọng nhất khi chọn chim bổi là vấn đề sức khỏe. Xem và chọn chim trong lồng. Thấy chú chim nào lông lá bóng mượt, bay nhảy linh hoạt, tạch tạch, vảnh đuôi. Thì nên chọn còn dáng đứng cao cầu hay sàn cầu nếu có thì tốt, không có cũng không sao.

Khi mua chim nhớ sờ vào vùng ức dưới bụng chim xem chim mập ốm ra sao. Khi bắt chim để ý họng của chúng coi thử có đen hay là trắng bệt… Nếu trắng bệt quá thì không nên chọn, loại này nguy hiểm. Còn họng đen thì ưu tiên chọn vì đó là những con còn lửa rừng, có sức khỏe tốt.

Ngoài ra nên quan tâm đến bộ và hình của chim. Như đầu sà hay bi, cổ thắt, cánh gà tre, dài đòn, chân trắng móng trắng. Mỏ mỏng, mũi thông, bộ sẻ , trung chim, đuôi tôm hoặc thẳng và dài hay ngắn…Đó là đặc điểm cần có ở một con chim đẹp.

Nên chọn những chú có dáng đứng cao cầu. Không nên chọn nhưng con mắt quá lồi ra ngoài. Vì khó thuần và những con thế này thường ít có tiềm năng trở thành con chim tốt.

Việc đánh giá một con chim có ngon nết hay không thì lại cần thời gian và sự trải nghiệm.

Cách chăm sóc chim Khướu

Có thể do quá trình vận chuyển đường xa mà chim mới về thường yếu, dễ bị stress rồi bỏ ăn, bỏ uống, gặp một số vấn đề về đường tiêu hóa và hô hấp. Khi chim bắt đầu về chưa quen với môi trường nuôi nhốt nên giữ nguyên tập tính tự nhiên của chúng.

Thức ăn cho Khướu

Khướu là một loài chim cảnh ăn tạp, tất cả mọi thức ăn, dễ nuôi. Thường là bột ngô xay nhỏ kết hợp với tép khô, bột dinh dưỡng của baby, trứng gà. Sau đó cho vào lọ, cho chim ăn dần.

Khướu ăn trái cây nhưng ít hơn so với những loại chim khác. Thỉnh thoảng nó mới ăn, nhưng chỉ một ít thôi. Nước uống thì nên cho uống nước đun sôi đã để nguội. Vì thời gian ban đầu, nguồn nước lạ, thay đổi hoàn cảnh sống. Nên nó thường đi phân trắng hoặc phân xanh. Đừng lo lắng, khi nào ổn định thì nó sẽ trở nên bình thường lại thôi.

Cách tắm cho Khướu

Khướu thích tắm, thường sống ở những nơi mát, như gần khe, suối. Mang chim về nhà khoảng hai tuần, khi chim đã dạn người hơn. Bắt đầu tập cho khướu tắm, sang chim qua lồng tắm. Vài ba ngày phải cho tắm một lần, mỗi lần 15 phút. Khi tắm phải sang lồng chim khác cho chim, phải giữ lồng cho sạch sẽ, nghĩa là vệ sinh cho chim.

Đưa hai lồng lại đến gần nhau, kẻo cửa lồng lên, đứng lùi lại ra xa phía sau lồng có chim ấy. Khi đó Khướu sợ sẽ tìm đường nhảy sang lồng tắm. Khi Khướu đã qua lồng tắm thì nhẹ nhàng đến gần, đóng cửa lòng lại. Dùng nước tưới nhẹ hoặc vẩy nhẹ nước cho ướt lông Khướu, phía dưới lồng có một chậu chứa nước. Tranh thủ vệ sinh lồng kia, thay bột và nước.

Cách thuần chim Khướu

Muốn cho chim Khướu hót hay, điều cần là giúp cho chim Khướu được căng lửa. Chim căng lửa là chim trong thời kỳ sung sức nhất. Nó không thể thu mình một chỗ để sống cách thục động. Mà lúc nào cũng tỏ ra xăng xái, hết cắn bố lồng lại tên cầu đứng hót, không mệt mỏi. Khướu mà nuôi chưa đủ lửa thì không thể đem ra thi thố tài năng với ai được. Vì nó sẽ nhút nhát, chưa mở miệng đã bị chim khác đè cho hết hồn vía rồi.

Muốn chim được sung thì trước hết phải cho ăn đầy đủ chất bổ dưỡng. Hằng ngày không thể thiếu chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý.

Chim Khướu trống nuôi trong lồng lâu ngày, nhất là trong thời kỳ căng lửa. Chỉ cần loáng thoáng nghe được giọng chim Khướu mái hót từ xa. Chim Khướu trống đã rạo rực bồn chồn, cất cao tiếng hót như điên như dại. Tiếng mái thúc đủ sức làm cho chim trống hăng lên. Khi hăng thì nó hót liên hồi, gần như không ngừng nghỉ.

Chim tự hót ro ro giọng mái, thì chúc mừng bạn. Lúc này bạn cần kích chim bằng file khướu mái ro ro. Bật từ nhỏ đến tăng dần đến khi chim Khướu bắt đầu đáp lại, và hục hặc giọng. Chú chim sẽ sớm bộc lộ thêm giọng hót khác ngoài tiếng ro ro. Trong lúc này bạn vẫn đề tiếng mái và bật thật bé tiếng Khướu đực, mở tiếng to dần dần. Đến khi chim Khướu của bạn tự tin đối đáp lại giọng hót file chim Khướu đực.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận