Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh nước lợ

0
6

Tôm càng xanh là loài thủy sản thích hợp với môi trường nước ngọt nhưng được thuần hóa đưa về nuôi vùng nước lợ và sinh trưởng tốt

Theo kinh nghiệm của nông dân, ưu điểm vượt trội của tôm càng xanh so với tôm sú, tôm thẻ chân trắng là dễ nuôi, mau lớn, ít bị dịch bệnh và thích ứng nhanh với môi trường, nguồn nước. Đặc biệt tôm càng xanh rất thích hợp trong các mô hình xen canh với các loại cây trồng vật nuôi khác, cho hiệu quả về kinh tế và môi trường sinh thái.Tôm càng xanh là loài giáp xác có vòng đời khá đặc biệt.

Ở giai đoạn ấu trùng 18-35 ngày sau khi nở, tôm phải sống trong nước lợ, sang giai đoạn tôm bột đến trưởng thành tôm sống chủ yếu trong nước ngọt, nhưng có thể sống và sinh trưởng bình thường trong nước có độ mặn dưới 10 phần ngàn. Sinh trưởng của tôm đực và tôm cái gần như nhau cho tới khi đạt kích cỡ 35-40 gr, sau đó chúng khác nhau rõ rệt theo giới tính, tôm đực lớn nhanh hơn tôm cái và đạt trọng lượng cơ thể gấp đôi tôm cái trong thời gian nuôi. Do đó bà con nên chọn nuôi giống tôm càng xanh toàn đực.

Chuẩn bị ao và cải tạo ao nuôi tôm càng xanh thương phẩm giống như nuôi các thủy sản khác. Ao nuôi tôm càng xanh cần có hệ thống kênh cấp, thoát nước riêng biệt. Bờ ao gia cố kỹ để tránh thẩm thấu và sạt lở khi mưa bão, độ cao của bờ hơn mặt nước ao 50 cm trở lên. Mực nước ao nuôi cần duy trì từ 1,2 -1,5 m trong suốt vụ nuôi. Tiếp theo là bơm cạn ao, vét bùn đáy, vệ sinh xung quanh bờ ao, bón vôi và phơi nắng 3-4 ngày rồi lấy nước vào ao qua lưới lọc. Sau thời gian lấy nước vào từ 7- 10 ngày, lúc đó nước trong ao có màu xanh đọt chuối non chứng tỏ ao giàu dinh dưỡng, nhiều phiêu sinh vật thì thả tôm giống vào nuôi.

Tôm giống có thể chọn từ nguồn giống tự nhiên và giống sản xuất nhân tạo. Tuy nhiên nên chọn giống nhân tạo để nuôi vì có nhiều ưu điểm hơn. Ông Nguyễn Văn Thanh – Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Muốn chọn được con tôm giống càng xanh toàn đực bà con nên lựa những con tôm giống khỏe mạnh, bơi lội nhanh, đầy đủ phụ bộ nhất trong đàn tôm. Trong một bể tôm giống nên chọn những con giống có kích cỡ đồng đều, nếu chọn con bót từ phải từ cỡ 12mm trở lên. Hiện nay về con giống tôm càng xanh toàn đực thì rất ít cơ sở sản xuất, nên trong năm 2016, Trung tâm Giống vật nuôi Sóc Trăng có liên kết với Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh An Giang sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực để cung ứng cho người nuôi”.

Sau khi thả nuôi cần thường xuyên theo dõi hoạt động của tôm, nhất là vào ban đêm, do tôm có tập tính hoạt động mạnh về đêm. Nên cho ăn ngày 2 – 3 lần, thức ăn được rải đều khắp ao. Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm 30-40%, hoặc thức ăn tự chế như cua, ốc, cá vụn… Liều lượng thức ăn đưa vào sàng ăn từ 10 – 20 gr/kg thức ăn, kiểm tra sàng ăn nếu sàng hết thức ăn hoàn toàn thì cử cho ăn kế tiếp sẽ tăng dần lên. Chú ý nên bổ sung thêm Vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi. Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường, đảm bảo cho tôm sinh trưởng và không bị bệnh.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo thêm: “Đối với mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực thì trong quá trình chuẩn bị ao nên sên, vét bùn đáy ao thật kỹ. Diệt cá tạp trong ao cho sạch… Cách cải tạo ao cũng giống như nuôi con tôm thẻ và tôm sú. Ao nuôi nên duy trì mực nước từ 1,2 m đến 1,5 m. Đặt hệ thống quạt trong ao để tạo cho dòng nước xoay chuyển liên tục, hạn chế việc ao nuôi bị đóng rong. Bà con nên chuẩn bị ao lắng để thay nước, vì nuôi tôm càng xanh phải thay nước ao nuôi 2 lần/tháng để hạn chế dịch bệnh và ô nhiễm môi trường. Mật độ nuôi từ 10 con đến 15 con/mét vuông. Hiện nay thức ăn cho tôm càng xanh chưa có trên thị trường nên bà con có thể sử dụng thức ăn nuôi tôm thẻ cho tôm càng xanh; nên cân kiểm tra trọng lượng tôm 2 lần/tháng để có hướng điều chỉnh thức ăn kịp thời”.

Một số bệnh thường gặp trên tôm càng xanh là: bệnh mang đen, đốm nâu, đục cơ, đóng rong… Chất lượng nước xấu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tôm chậm lớn, phát sinh bệnh và hao hụt nhiều, do đó trong quá trình nuôi cần lưu ý đến quản lý cho ăn và thay nước là hai yếu tố quyết định thành công của vụ tôm. Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Phó Giám đốc Trung tâm giống vật nuôi Sóc Trăng, cho biết: “Từ năm 2016, Trung tâm Giống vật nuôi Sóc Trăng có tiến hành ương dưỡng, sản xuất con giống tôm càng xanh toàn đực. Tới đây Trung tâm sẽ cho nuôi thử nghiệm 6 mô hình ở huyện Mỹ Xuyên, Mỹ Tú và thị xã Vĩnh Châu để đánh giá đàn tôm càng xanh giống toàn đực do Trung tâm ương dưỡng, sau đó sẽ phổ biến rộng rãi ra cho bà con”.

Sóc Trăng cũng như khu vực ĐBSCL có tiềm năng rất lớn về nuôi tôm càng xanh với nhiều mô hình nuôi trong ruộng lúa, nuôi trong ao, nuôi luân canh lúa + tôm… Các mô hình này thành công sẽ mở ra hướng đi mới cho ngành thủy sản Sóc Trăng, làm giàu cho người nuôi, góp phần ổn định môi trường nuôi thủy sản theo hướng bền vững.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận