Kỹ thuật nuôi sâu quy làm thức ăn cho chim cảnh

0
8

Sâu quy là nguồn thức ăn không thể thiếu cho các loại chim, nếu nhà xa nơi cửa hàng bán sâu quy, hoặc nhà nuôi nhiều chim thì việc nuôi sâu quy là tiện lợi và kinh tế nhất

Sâu quy thường cho các loại chim : Họa Mi, chích chòe lửa, than, đất, vành khuyên, chim sâu và chim chào mào cũng ăn nhưng chỉ cho ăn vào thời gian lạnh không nên cho ăn lúc chim thay lông.

Sâu quy cho chim

Sâu quy hay là sâu gạo là tên gọi chung của loại sâu này nhưng chúng có 3 loại: superworm, mealworm và mini worm.

  • Superworm : là loại siêu sâu dài khoảng 4 -6 cm và to như đầu đũa ăn cơm,loại sâu này thường được anh em nuôi để cho cá rồng ăn.Sâu này đang bị bộ nông nghiệp cấm nuôi vì nó là loại ăn tạp và phá mùa màng tương đương ốc bươu vàng,nên không khuyến khích.
  • Mealworm : Cũng là sâu gạo nhưng kích thước nhỏ hơn chỉ khoảng 2 cm to  gần bằng nan lồng.
  • Mini worm : Đây là loài sâu quy nhỏ nhất kích thước chỉ khoảng 1 cm,to bằng đầu que tăm.Sâu này thường bán ở các cửa hàng chim cảnh và sâu này cũng khó nuôi hơn 2 sâu trên.

Bài viết này xin hướng dẫn cách nuôi sâu quy cho chim, ở đây là sâu mini worm. Sâu này sống tốt ở nhiệt độ từ 24 – 26 độ C, nó ăn các loại sau củ cải, tinh bột như bánh mì, bột ngô, cám gà. Sâu gạo phát triển qua 3 giai đoạn : Từ sâu gạo -> hóa thành nhộng -> nhộng hóa thành bọ đen để sinh sản.Nuôi sâu quy thường khó khăn ở bước thành bọ, bọ không sinh sản mà chết hết, nguyên nhân là bọ này không sống được trên bột cám ( lội cám), bột cám dính nhiều trên người bọ sẽ chết.

* Chuẩn bị:

_Sâu quy ( sâu gạo ) mua ở các cửa hàng chim cảnh.

_Khay nhựa có lỗ nhỏ, hoặc lưới có lỗ để bọ màu đen sống trên đó, vì như mình nói ở trên bọ này lội cám sẽ chết.

_Dùng 1 khay nhựa để đựng thức ăn cho bọ và bọ sẽ đẻ sâu con xuống dưới đó qua lỗ khay,lưới.

_Ở khay có lỗ bắt 4 con ốc vít dài khoảng 3 cm, rồi lồng khay có lỗ vào khay đựng thức ăn. Mục đích dùng khay có lỗ + bắt 4 con vít nhằm tạo khoảng tiếp xúc giữa khay lỗ với thức ăn (bọ lội cám sẽ chết) và giúp việc thu hoạch nhanh hơn.

* Thực hiện:

Sâu mua ở cửa hàng về cho ăn cám gà, bột ngô, yến mạch, các loại rau củ quả rồi để sâu quy ở nơi tối và thoáng mát( chú ý để không khí cho nó thở ) sau khoảng 1 tuần thì sâu quy sẽ hóa nhộng.

Nhộng này mình cho vào 1 khay khác, cho thức ăn vào và để nơi yên tĩnh, thoáng mát sau 1 tuần sẽ thành bọ cánh cứng màu đen.

Sau khi thành bọ màu đen thì ta cho hết bọ này qua cái khay lúc này làm.

*Lưu ý bọ này rất thèm nước nên cần phải bổ sung các loại rau củ quả chứa nước để nó sinh sản : dưa hấu, bí đao, rau muống…

Khi bọ đen ăn đầy đủ, đủ nước thì nó sẽ bắt cặp và sinh sản. Sau 1 tuần thì nhìn dưới khay thức ăn có nhiều con sâu quy con lúc nhúc nhỏ như cây kim may. Thì anh em bắt đầu chuyển khay chứa bọ này sang khay chứa thức ăn khác để bọ tiếp tục sinh sản, khi nó đẻ hết trứng sẽ chết.

Khoảng 1 tháng thì sâu con này đã trưởng thành và có thể thu hoạch được rồi. Nếu không tiêu thụ thì nó lại thành nhộng rồi thành bọ. Vòng đời cứ như vậy, thông thường nó sống được 3 tháng là chết.

Đó là cách nuôi sâu quy cho chim, bài viết mang tính chất nuôi nhỏ lẻ để cho chim ăn, không khuyến khích nuôi số lượng lớn với mục đích thương mại. Chúc anh em thành công !

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận