Kỹ thuật nuôi chim khuyên

0
8

Không như chim chích chòe hay chào mào, chim vành khuyên được ít người chơi bởi chúng không có gì đặc biệt với dáng vẻ bên ngoài cũng như giọng hót “nhức tai”. Tuy nhiên, người Hoa lại rất có hứng thú với loại chim này. Có lẽ là do họ có kinh nghiệm nuôi chim vành khuyên hót hay.

Cách thuần hóa vành khuyên bổi :

Lúc đầu khi mới nuôi chim bổi, cần phải treo lồng chim ở những nơi yên tĩnh, ít người qua lại, tránh làm chim sợ hãi. Phải để một hộp nhỏ đựng nước uống, một hộp đựng bột đậu xanh trộn trứng, một hộp đựng cào cào non và nửa trái chuối xiêm.
Vài ngày sau ta lại làm tiếp tục như vậy, cho đến khi chim quen dần thì ta hé áo lồng ra.

*(Lưu ý : nếu thấy chim ăn được bột thì bỏ bớt chuối ).

Sau vài ba tháng, có khi đến năm 6 tháng ta mới bắt đầu nghe chim cất giọng, nghĩa là hót tỉ tê với nhiều âm điệu líu lo, đó là thời kỳ chim đã thuần hóa rồi.

Cách chăm sóc vành khuyên sau khi thuần :

+ Thời kỳ vành khuyên thay lông:

Nên tiếp tục treo lồng chim vào nơi yên tĩnh, thường xuyên trùm kín áo lồng. Mục đích là để chim tĩnh dưỡng, và cũng để tránh gió độc. Tuy nhiên không nên vì lo ngại mà không cho vành khuyên tắm, điều này không ảnh hưởng gì xấu đến vành khuyên cả.

+ Luyện giọng cho vành khuyên hót hay:

Nhiều người treo lồng  Vành khuyên gần các lồng chim lạ, trước hết là để chim sung ơn, thích “líu” hơn, và bắt chước giọng chim khác mà líu hay hơn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận